Nguồn Nước Máy Hằng Ngày Trong Gia Đình Có Thật Sự Sạch?!

Đăng bởi CÔNG TY TNHH COOKING STUDIO vào lúc 03/06/2021

 

Nước máy đã qua xử lý ở nhà máy nước – không ‘sạch” như bạn tưởng

Nước máy là nguồn nước ngầm hoặc trong tự nhiên từ ao hồ, song, suối được xử lý theo phương pháp công nghiệp tại nhà máy nước và cung cấp theo đường ống nước đến từng hộ gia đình. Do đó, chất lượng của nước máy phụ thuộc rất nhiều và nguồn cấp nước, hệ thống xử lý tại nhà máy và hệ thống đường ống.

Theo báo cáo hồi đầu tháng 5, 2018 của Trung tâm nghiên cứu môi trường và cộng đồng vừa công bố: Tại Việt Nam, có tới 90% nước thải sinh hoạt đô thị xả trực tiếp ra môi trường khiến chất lượng nước suy thoái mang tính rộng khắp. Bên cạnh đó, hệ thống đường dẫn nước của Việt Nam thường bị rỉ sét và hư hỏng do trải qua nhiều năm sử dụng mà chưa nâng cấp, bảo trì. Điều này dẫn đến tình trạng nước từ nhà máy đến với hộ gia đình sẽ còn các cặn thô, dư lượng Clo, kim loại nặng cùng vi khuẩn và các kí sinh trùng khác. Đây đều là những tạp chất khó nhận biết được bằng mắt thường nhưng lại nguyên nhân gây ra các vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe nếu hấp thụ trong thời gian dài. Nhất là dư chất Clor có khả năng gây nguy cơ ung thư cao hơn 93% cho người uống (theo Hội đồng Chất lượng môi trường Mỹ - The U.S. Council of Environmental Quality).

 

Nước đun sôi chưa phải là an toàn nhất

Khi đun sôi nước ở nhiệt độ 100 độ C trong 5 phút thì có thể tiêu diệt đến 99% vi khuẩn, trứng và các vi sinh vật có hại trong nước, chính vì thế mà đại đa số người dân chọn cách này để có nguồn nước sạch uống. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rằng chỉ sau khoảng 2 – 3 giờ là phần nước này sẽ bị vi khuẩn tái nhiễm do khi nấu nước các vi sinh vật trong nước, trứng giun chết đi bị phân hủy thành chất hữu cơ và lúc nước nguội sẽ trở thành “thức ăn” cho vi sinh vật xâm nhập vào.

 

Ngoài ra, nhiệt độ sôi cũng làm biến đổi một số tạp chất hữu cơ lẫn trong nước, tạo thành chất mới độc hại. PGS.TS Hồ Bá Do, giảng viên cao cấp Học viện Quân y (Hà Nội) cho hay: “Nước máy phải khử khuẩn bằng Clo. Khi đun sôi nước máy, dưới tác động của nhiệt Clo sẽ biến thành Clorofom, có khả năng phá hủy ozone, gây tổn thương mạch máu, tế bào, hệ thống thần kinh, hệ thống sinh sản, đường ruột.”

Hơn nữa, nhiều gia đình do không có thời gian nên thường đun nước một lần và lưu trữ trong các bình nhựa hoặc thủy tinh để dùng vài ngày. Đây là cũng là nguyên nhân làm giảm chất lượng nước bởi càng để lâu, những chất có lợi trong nước sẽ càng giảm xuống, thay vào đó, hàm lượng chất vô cơ, kim loại nặng tăng lên, đe dọa đến sức khỏe.