Những Vi Sinh Vật Có Hại Ẩn Chứa Trong Nước Uống

Đăng bởi CÔNG TY TNHH COOKING STUDIO vào lúc 07/06/2021

 

Khuẩn Cryptosporidium

Tại hầu hết các thành phố, người dân đều đã có nguồn nước sạch phục vụ nhu cầu sinh hoạt, ăn uống. Nguồn nước lấy từ hồ và sông sẽ được lọc, khử khuẩn trước khi đến từng hộ gia đình. Tuy nhiên, ngay cả những kỹ thuật lọc tiên tiến nhất cũng không thể diệt 100% vi khuẩn, vi sinh vật tồn tại trong nước. Điển hình là Cryptosporidium, đây là nguyên sinh động vật đơn bào và là nguyên nhân chính gây ra bệnh tiêu chảy ở người. Suốt giai đoạn phát triển, Cryptosporidium được bao bọc bởi một lớp vỏ cứng gọi là nang bào, nang này có sức kháng chịu cao đối với quá trình khử khuẩn và các phương pháp xử lý nước truyền thống. 

Căn bệnh do nhiễm Cryptosporidium có triệu chứng giống như các vấn đề về ruột và các triệu chứng thông thường là tiêu chảy, sụt cân, chuột rút, buồn nôn, mất nước... Trên thế giới, ước tính có khoảng 0,6 - 4,3% dân số nhiễm Cryptosporidium, ở các nước đang phát triển có tỷ lệ người nhiễm căn bệnh này cao hơn.

 

Vi khuẩn lam Anabaena circinalis

Anabaena circinalis là vi khuẩn lam sống trong các hồ nước ngọt trên thế giới, đặc biệt là Australia, châu Âu, châu Á, New Zealand và Bắc Mỹ. Vi khuẩn lam Anabaena circinalis được coi là sinh vật đa bào đầu tiên trên trái đất. Vi khuẩn lam này được dùng để sản xuất anatoxin - một chất độc thần kinh. Năm 1950, các nhà khoa học đã tìm ra nguyên nhân gây nên cái chết của hàng loạt gia súc trên khắp nước Mỹ chính là Anabaena circinalis trong nguồn nước. 

 

Khuẩn Copepods

Khuẩn Copepods hay còn gọi là khuẩn chân kiếm. Kích thước của chân kiếm có thể phát triển đến 2mm và nó là một giáp xác, giống như một con tôm thu nhỏ. Bạn có thể tìm thấy chúng ở khắp mọi nơi. 

Vào năm 2009, một sự kiện xảy ra tại Connecticut Mỹ, người dân tìm thấy hàng ngàn mẫu chân kiếm trong nguồn nước gia đình họ sử dụng. Nhiều người cảm thấy rất kinh sợ và không dám sử dụng nước sinh hoạt, nhưng theo các nhà khoa học, loại chân kiếm này là loại khuẩn có lợi vì chúng thường ăn các chất độc và tiêu hủy các vi khuẩn có hại trong nước.

 

Khuẩn E.coli

Vi khuẩn E.coli có tên tiếng Anh là Escherichia coli, hay còn gọi là vi khuẩn đại tràng, là một trong những loài vi khuẩn chính ký sinh trong đường ruột vật chủ. Có nhiều loại E.coli, nhưng may mắn là phần lớn chúng vô hại. Tuy nhiên, có một số E.coli có thể gây tiêu chảy và loại phổ biến nhất trong nhóm có hại này là E.coli 0157:H7. Có một số trường hợp, vi khuẩn này gây rối loạn máu và suy thận, thậm chí dẫn đến tử vong.

Khuẩn E.coli xâm nhập cơ thể người thông qua nguồn nước và thức ăn bị ô nhiễm bởi phân người và phân động vật. Chúng ta cũng có thể bị nhiễm E.coli qua tắm sông mà nước bị nhiễm khuẩn hay nước chưa được khử khuẩn. 

 

Ðộc tố nấm mốc

Độc tố nấm mốc hay còn gọi là Mycotoxic, loại này thường được tìm thấy trong lương thực, thực phẩm, các loại hạt ngũ cốc. Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng tìm thấy Mycotoxic trong nguồn nước hằng ngày. Nấm mốc sinh sản như phấn hoa trôi nổi trong không khí. Năm 2006, một nghiên cứu đã tiến hành xem xét nồng độ của Mycotoxic trong nước máy và phát hiện tỷ lệ 2,9% độc tố nấm mốc. Tuy nhiên, theo các nhà khoa học, tỷ lệ này khá thấp để có thể dẫn đến tình trạng ô nhiễm và con người bị nhiễm độc do hấp thụ Mycotoxic từ nước máy. Loại độc tố nấm mốc này có hại cho con người ở nồng độ cao hơn. 

 

Naegleria fowleri

Đây là một loại sinh vật đơn bào, sống tự do, thường tìm thấy trong các khu vực nước ngọt, ấm, chẳng hạn như ao, hồ, sông, suối nước nóng. Nó cũng được tìm thấy trong bể bơi không xử lý bằng clo. Mặc dù, Naegleria fowleri không phải là một loại amíp ăn não hoàn toàn nhưng những vi sinh vật này thường được quen gọi là amíp. 

Theo cảnh báo của các nhà khoa học, amíp sẽ tấn công hệ thống thần kinh của người bằng cách chui qua niêm mạc mũi, phá hủy não. Tuy nhiên, việc nhiễm Naegleria fowleri là rất hiếm, nó không có tác hại nếu bạn hấp thụ qua đường miệng. Thông thường, con đường gây bệnh chủ yếu do bạn bơi qua sông, hồ, bể bơi nhiễm khuẩn và những Naegleria fowleri này xâm nhập cơ thể do bạn hít phải nước. 

 

Vi khuẩn Legionella

Đây là một loại vi khuẩn gây ra 34 ca tử vong ở Mỹ và 221 ca nhiễm khuẩn vào năm 1976. Mỗi năm trên thế giới, loại vi khuẩn này là nguyên nhân gây ra 1.800 trường hợp nhiễm khuẩn vì uống phải nguồn nước ô nhiễm. Các triệu chứng bệnh do vi khuẩn Legionella gây nên: sốt cao (trên 41,50C), mệt mỏi, nôn, tiêu chảy và đau cơ. Tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn cho rằng nồng độ Legionella thông thường trong nước vẫn ở dưới mức cảnh báo. 

 

Nấm mốc Chaetomium

Loại nấm mốc này khá phổ biến trong cuộc sống hàng ngày, nó trôi nổi trong không khí tại những nơi ẩm ướt: sàn nhà, phòng tắm, bếp, nơi rửa bát. Loại Chaetomium này hiếm khi xuất hiện trong nước máy nhưng khi có thêm thành phần này, bạn sẽ cảm thấy nước có vị ngọt hơn. Bào tử Chaetomium không nguy hiểm đến mức các nhà khoa học phải khuyến cáo biện pháp phòng tránh khi bạn uống nước. 

 

Khuẩn Salmonella

Năm 2008, tại Mỹ, nước máy chịu trách nhiệm về 79 ca ngộ độc Salmonella gây sốt và nôn mửa. Những người có hệ miễn dịch yếu như người già rất dễ bị nhiễm khuẩn Salmonella. Loại vi khuẩn này thường xuất hiện trong các thực phẩm như thịt bò, rau bina, thịt gà. Ít khi tìm thấy Salmonella trong nguồn nước uống nhưng thực tế cho thấy bạn nên cẩn trọng khi uống trực tiếp từ nguồn nước sạch tại nhà hay nước máy mà bạn vẫn hoàn toàn tin tưởng là vô trùng. 

 

Theo Minh Huệ, Sức Khỏe Đời Sống

Nguồn: tienphong.vn