Đăng bởi CÔNG TY TNHH COOKING STUDIO vào lúc 08/06/2021
Loạn nước tinh khiết
Thị trường nước uống tinh khiết chưa bao giờ phong phú với đủ các thương hiệu sản xuất như+ bây giờ. Từ các hãng lớn đến các công ty tư nhân, gia đình đều có thể sản xuất nước tinh khiết để bán trên thị trường. Với từ khóa “nước tinh khiết” trên trang tìm kiếm google, trong 0,57 giây đã có 14.200.000 kết quả. Từ các hãng sản xuất nước uống đóng chai đến các thương hiệu máy lọc nước đều có các dòng sản phẩm nước uống tinh khiết. Vậy nước uống tinh khiết là gì, nó tác động thế nào tới sức khỏe?
Về nguồn nước để làm ra nước tinh khiết, năm 2015, trên truyền thông, một công ty sản xuất nước uống tinh khiết thừa nhận nguồn nước được sử dụng cho nhãn hiệu nước đóng chai của họ là nước máy thông thường nhưng đã qua xử lý. Nhiều chuyên gia cho rằng, đây có thể là công thức chung trong quy trình làm nước uống tinh khiết của nhiều thương hiệu lớn, nhỏ.
PGS.TS Trần Hồng Côn, khoa Hóa, ĐHKHTN, ĐH Quốc gia Hà Nội cho biết, nước tinh khiết là nước không có bất cứ thành phần khoáng chất nào trong đó. Đa phần các công ty sản xuất nước uống đóng chai đều sử dụng nước máy là nguyên liệu ban đầu. Sau đó qua các công đoạn xử lý khác nhau người ta lọc bỏ hết các loại khoáng chất, vi chất, chỉ còn lại nước tinh khiết có thành phần là hydro và oxy. Nhiều người cho rằng, khi những lo lắng về chất lượng nguồn nước ngầm và cả nước máy chưa được giải quyết thỏa đáng thì việc uống nước tinh khiết là tốt cho cơ thể, tránh nhiễm bệnh từ các thành phần kim loại độc hại có trong nước uống. Nhưng đây là cách hiểu sai lầm.
Trong khi đó, trong rất nhiều đoạn quảng cáo về sản phẩm nước tinh khiết có trên thị trường, nhà sản xuất đưa ra khuyến cáo là nên uống nước tinh khiết thay thế nước uống khác để thanh lọc cơ thể. Loại nước uống không có bất cứ thành phần chất khoáng, vi chất nào có thể thanh lọc được cơ thể?
Cơ thể đào thải vi chất vì uống nước tinh khiết
PGS.TS Trần Hồng Côn cho rằng, người tiêu dùng nên tự mình trở thành người thông thái hơn là nghe theo lời khuyên của nhà sản xuất. Vì nước tinh khiết không có bất cứ vi chất hay thành phần khoáng nào, nên nếu chỉ uống nước tinh khiết, không uống bất cứ loại nước nào khác thì sẽ dẫn đến nguy cơ cơ thể sẽ trở nên suy kiệt vì thiếu khoáng chất và vi chất. Đấy là chưa kể đến có những cơ sở sản xuất nước tinh khiết không đảm bảo vệ sinh, còn tồn lưu vi sinh vật gây bệnh thì tác hại với người sử dụng còn nhân lên gấp đôi.
“Không chỉ là thiếu hụt vi chất, khoáng chất, nếu sử dụng lâu dài, dùng nước tinh khiết hoàn toàn thì cơ thể thậm chí phải đào thải vi chất, khoáng chất, điều này rất nguy hại cho sức khỏe. Đáng tiếc là trên nhãn các sản phẩm nước tinh khiết, không thấy có những cảnh báo này. Hoặc để đảm bảo sức khỏe thì phải đưa ra cảnh báo, người dùng nếu uống nước tinh khiết lâu dài thì phải bổ sung vi chất, khoáng chất qua đường ăn uống khác, hoặc thậm chí phải dùng đến thuốc để bổ sung”, PGS.TS Trần Hồng Côn cho biết.
PGS.TS Trần Hồng Côn cho biết, nước tinh khiết được coi là “nước chết” đối với cơ thể sống. Nước tinh khiết thường có vị ngọt ngọt, dễ uống. Nhưng nếu một người đang đói, khát, uống nước tinh khiết vào dễ có cảm giác đau đầu, choáng. Điều này được giải thích là lúc cơ thể đang đói mà lại đưa nước tinh khiết vào thì cơ thể sẽ phải tiết ra các khoáng chất và vi chất để trung hòa dung dịch điện giải trong cơ thể, cân bằng nồng độ của nước để thẩm thấu vào ruột. Nước tinh khiết không tốt cho cơ thể, cũng như với cây cối. Nếu chỉ tưới nước tinh khiết cho cây trong một thời gian dài, cây sẽ bị chết vì thiếu khoáng chất.