Máy lọc nước 3M Việt Nam

Dùng Nước Uống Đóng Chai Có Nguy Cơ Nuốt Phải Hạt Nhựa!

Ngay cả khi bạn dùng nước uống đóng chai của các thương hiệu nổi tiếng như Aquafina, Coca Cola hay Nestlé, bạn vẫn có khả năng nuốt phải hạt nhựa mà không hề hay biết.

 

Một nghiên cứu do tổ chức báo chí Orb Media (Mỹ) khởi xướng được thực hiện trên 250 chai nước đóng chai từ nhiều thương hiệu nổi tiếng của 9 quốc gia trên thế giới đã phát hiện các hạt nhựa có kích thước khác nhau trong 93% số chai nước được kiểm tra. Nghiên cứu này được thực hiện ở trường đại học New York tại Fredonia, Mỹ.

Năm 2017, giáo sư Mason đã phát hiện các hạt nhựa trong mẫu nước máy và các nghiên cứu khác cũng phát hiện hạt nhựa trong hải sản, bia, muối biển và thậm chí cả trong không khí. Nghiên cứu phát hiện các hạt nhựa trong nước đóng chai này làm tăng mối lo ngại về nguy cơ về những ảnh hưởng to lớn của chất thải nhựa đối với hành tinh của chúng ta.

Những thương hiệu nước đóng chai có hạt nhựa

Nghiên cứu được thực hiện trên các mẫu nước đóng chai từ 11 thương hiệu quốc tế và quốc gia khác nhau. Các thương hiệu được lựa chọn theo tiêu chí: loại nước đóng chai được nhiều người sử dụng hoặc có doanh số tiêu thụ lớn.

  • Thương hiệu nước đóng chai quốc tế: Aquafina, Dasani, Evian, Nestlé Pure Life, San Pellegrino.
  • Thương hiệu nước đóng chai hàng đầu quốc gia: Aqua (Indonesia), Bisleri (India), Epura (Mexico), Gerolsteiner (Germany), Minalba (Brazil), Wahaha (China).

Kết quả nghiên cứu cho thấy 93% số chai trong tổng số 250 chai nước được kiểm tra có dấu hiệu bị nhiễm hạt nhựa. Trong đó mỗi lít nước có trung bình 10,4 hạt nhựa lớn hơn 0,1 mm (bằng với chiều rộng của sợi tóc) và khoảng 314 hạt có kích thước nhỏ hơn 0,1 mm.

Về thành phần hạt tìm thấy trong nước đóng chai: 54% các hạt là polypropylene, 15% là nilon, 11% là polystyrene, 10% là polyethylene và còn lại là các hạt khác.

 

Tại sao hạt nhựa xuất hiện trong nước đóng chai?

Vì nghiên cứu này chưa được kiểm định bởi các biên tập viên và chuyên gia trong ngành cũng như công bố trên các tạp chí khoa học, BBC đã hỏi ý kiến các chuyên gia trong lĩnh vực này.

Abigail Barrows, người thực hiện nghiên cứu cho Story of Stuff trong phòng thí nghiệm của bà tại Maine (Mỹ) cho biết nguyên nhân có thể là do các hạt nhựa lơ lửng trong không khí và trong các cơ sở sản xuất nước đóng chai quạt máy hoặc quần áo nên dễ dàng bị lẫn vào nước.

Dựa trên thành phần của các hạt tìm thấy có tới 54% các hạt là polypropylene (thành phần chế tạo nên nắp chai), một giả thuyết nữa được đưa ra là do việc mở nắp chai đã làm rơi các hạt polypropylene vào trong nước.

Tuy nhiên, theo giáo sư Sherri Mason, những hạt nhựa xuất hiện là do quá trình đóng chai vì theo kết quả nghiên cứu nước trong chai thủy tinh cũng chứa các phân tử nhựa.

Một điều làm các nhà nghiên cứu ngạc nhiên là sự đa dạng trong số lượng các hạt nhựa được tìm thấy. Không có dấu hiệu bị nhiễm hạt nhựa ở 17 trong số 250 chai nước được kiểm tra nhưng hơn 200 chai nước còn lại đều bị nhiễm hạt nhựa với số lượng hạt khác nhau rất nhiều, thậm chí là giữa những chai nước thuộc cùng một thương hiệu. Trong một số chai nước có tới hàng ngàn hạt được tìm thấy.

Các thương hiệu có sản phẩm được kiểm tra đã chia sẻ với BBC quy trình xử lý và đóng chai để tạo ra nước đóng chai của họ đều theo tiêu chuẩn về an toàn và chất lượng.

Các chuyên gia cho biết người dân ở các nước đang phát triển nơi nước máy có thể bị ô nhiễm vẫn nên tiếp tục uống nước đóng chai.

Nestlé đã chỉ trích phương pháp mà tổ chức của Orb Media study sử dụng để nghiên cứu nước uống đóng chai. Trong một phát ngôn ở CBC, họ cho biết kỹ thuật tổ chức này sử dụng có thể tạo ra nhiều trường hợp dương tính giả.

Coca Cola cũng chia sẻ với BBC rằng họ tuân thủ một quy trình lọc nước rất nghiêm ngặt, tuy nhiên cũng thừa nhận các hạt nhựa vẫn có thể tồn tại trong các sản phẩm đã được xử lý rất cẩn thận và công phu.

Người phát ngôn cho hãng Gerolsteiner cũng nói rằng họ không thể bỏ qua khả năng các hạt nhựa nhiễm vào nước từ không khí hoặc do quá trình đóng chai. Tuy nhiên, người phát ngôn này cũng cho biết kết quả về nồng độ hạt nhựa trong nước trong phân tích của họ thấp hơn rất nhiều so với mức cho phép trong các sản phẩm dược phẩm.

WHO công bố nguy cơ của nước uống đóng chai

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã công bố về một điều tra về nguy cơ tiềm ẩn khi dùng nước uống đóng chai. Sau khi nghiên cứu nước đóng chai từ các thương hiệu nổi tiếng trên thế giới, kết quả đã phát hiện hơn 90% số chai nước bị nhiễm những hạt nhựa li ti. Một nghiên cứu trước đó cũng tìm thấy một lượng cao các hạt nhựa trong nước máy.

Người phát ngôn của WHO chia sẻ với Guardian rằng mặc dù chưa có bất kỳ bằng chứng khoa học nào cho thấy ảnh hưởng của những hạt nhựa này tới sức khỏe. Những nghiên cứu về ảnh hưởng của hạt nhựa từ nước đóng chai tới sức khỏe con người cần được tiến hành tích cực càng sớm càng tốt.

Bạn đang xem: Dùng Nước Uống Đóng Chai Có Nguy Cơ Nuốt Phải Hạt Nhựa!
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icon icon icon icon