Máy lọc nước 3M Việt Nam

Giải đáp Thắc Mắc Các Vấn Đề Về Nước - Chất Lượng Nước - Trung tâm Y Tế Dự Phòng TPHCM

 

1. Có bao nhiêu nguồn nước thiên nhiên có thể khai thác để sử dụng ?

Nước mặt (sông, suối, kênh, rạch, ao, hồ…), nước ngầm (giếng đào, giếng khoan), nước mưa.
Đối với nguồn nước nào trước khi đưa vào sử dụng cũng phải xử lý tùy theo mục đích sử dụng.
 

2. Nước mặt là nước nguồn nước nào, tuân theo quy các tiêu chuẩn nào ?

Nước mặt: nước sông, suối, kênh, rạch, ao, hồ, kênh, mương…
Nước mặt đánh giá theo QCVN 08:2008/BTNMT ban hành kèm theo Quyết định số 16/2008/QĐ-BTNMT ngày 31/12/2008 của Bộ Tài nguyên và Môi trường
 

3. Nước ngầm là nguồn nước nào, tuân theo các tiêu chuẩn nào ?

Nước ngầm: nước tồn tại ttrong lớp đất đá từ mặt đất trở xuống (nước giếng khoan, giếng đào).
Nước ngầm đánh giá theo QCVN 09:2008/BTNMT ban hành kèm theo Quyết định số 16/2008/QĐ-BTNMT ngày 31/12/2008 của Bộ Tài nguyên và Môi trường
 

4. Chất lượng nước ngầm và nước mặt, nước nào tốt hơn ?

Nước ngầm thường có chất lượng tốt hơn nước mặt do nước ngầm được khai thác từ các tầng chứa nước dưới đất nên ít chịu ảnh hưởng bởi các tác động của con người.
 

5. Nước ngầm mạch nông và nước ngầm mạch sâu, nước nào tốt hơn ?

Nước ngầm mạch nông ở độ sâu từ 3 đến 10 mét, loại này thường bị nhiễm bẩn nhiều, trữ lượng ít và chịu ảnh hưởng bởi thời tiết
Nước ngầm mạch sâu trên 20 mét chất lượng tốt hơn, trữ lượng nước phong phú hơn so với nước ngầm mạch nông.
 

6. Thế nào là giếng đào hợp vệ sinh ?

Căn cứ Quyết định số 2570/QĐ-BNN-TCTL ngày 22/10/2012 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc phê duyệt Bộ chỉ số và tài liệu hướng dẫn triển khai công tác theo dõi, đánh giá Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn thì:

- Giếng đào phải nằm cách nhà tiêu, chuồng gia súc hoặc nguồn gây ô nhiễm khác ít nhất 10m.

- Thành giếng cao tối thiểu 0,6m được xây bằng gạch, đá và thả ống buy sâu ít nhất 3 m kể từ mặt đất (ống buy là ống bê tông tương tự ống cống, được đặt thẳng đứng).

- Sân giếng phải làm bằng bê tông hoặc lát gạch, đá, không bị nứt nẻ.

 

7. Thế nào là giếng khoan hợp vệ sinh ?

Căn cứ Quyết định số 2570/QĐ-BNN-TCTL ngày 22/10/2012 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc phê duyệt Bộ chỉ số và tài liệu hướng dẫn triển khai công tác theo dõi, đánh giá Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn thì:

- Giếng khoan phải nằm cách nhà tiêu, chuồng gia súc hoặc nguồn gây ô nhiễm khác

- Sân giếng khoan phải làm bằng bê tông hoặc lát gạch, đá, không bị nứt nẻ.

 

8. Nước mưa có sạch hay không ?

Bản chất nước mưa là rất sạch. Tuy nhiên, nước mưa có thể bị ô nhiễm bởi khói, bụi, vi khuẩn có trong không khí và hệ thống mái nhà, máng thu gom dẫn về bể chứa nên đến khi sử dụng, nước mưa không hoàn toàn sạch (thậm chí chứa cả phân chim, phân mèo… ở trên hệ thống mái nhà, máng thu gom).
 

9. Nước mưa có thể sử dụng cho mục đích gì ?

Nước mưa có thể sử dụng cho mục đích sinh hoạt. Đối với những vùng khan hiếm nước, có thể tận dụng nước mưa để ăn uống, tuy nhiên cần phải có biện pháp bảo quản và xử lý nước mưa trước khi sử dụng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
 

10. Sử dụng nước mưa như thế nào để đảm bảo an toàn cho sức khỏe ?

Thu hứng nước mưa cần tránh những cơn mưa đầu mùa.

Vệ sinh sạch sẽ máng thu nước mưa, bể chứa nước dự trữ, đậy kín bể chứa nước mưa tránh bụi bẩn và côn trùng, vật lạ rơi vào bể chứa.

Đun sôi nước 1000C trong 15 phút trước khi sử dụng cho ăn uống.
 

11. Nước sông có sử dụng được không ?

Nước sông có thể sử dụng và khai thác dễ dàng. Tuy nhiên, do tác động của con người, nguồn nước sông có thể bị ô nhiễm (từ công nghiệp, nông nghiệp, sinh hoạt…).

Tùy vào mục đích sử dụng (ăn uống, sinh hoạt), cần có biện pháp xử lý phù hợp để đảm bảo an toàn sức khỏe cho người sử dụng.
 

12. Tắm, bơi lội dưới sông có ảnh hưởng đến sức khỏe hay không ?

Nguồn nước sông hiện nay đang bị ô nhiễm do các hoạt động xả thải chất bẩn của con người. Do đó, việc tắm sông có thể làm người tắm bị lây nhiễm các bệnh về da, mắt, tai mũi họng, viêm mão, bệnh truyền qua đường phân miệng như tả, thương hàn, tiêu chảy…
 

13. Nước khoáng được khai thác từ đâu ?

Nước khoáng được khai thác từ tầng sâu dưới đất hay từ các suối phun trào từ lòng đất. Sau khi qua xử lý, nước được đóng chai để cung cấp cho người sử dụng.
 

14. Nước khoáng có phải là nước ngầm hay không ?

      Nước khoáng là một dạng của nước ngầm, nhưng khi xử lý, nhà cung cấp nước sẽ lựa chọn giữ lại hoặc loại bỏ một số chất trong nước ở nồng độ dành riêng cho ăn uống và chữa bệnh, khác với xử lý nguồn nước ngầm xử lý cho sinh hoạt thông thường.
 

15. Dấu hiệu nhận biết nước bị nhiễm phèn ?

Nước nhiễm phèn thực chất là nước đã bị nhiễm sắt (Fe). Nước có vị chua, có mùi tanh; làm ố vàng quần áo, vòi nước và dụng cụ chứa.
 

16. Tôi ở huyện Bình Chánh, sử dụng nước giếng khoan dùng để ăn uống, sinh hoạt rất lâu năm nhưng không qua hệ thống lọc. Nước không trong, ngửi có mùi tanh, các thiết bị trong nhà vệ sinh ngả màu vàng. Xin hướng dẫn cho tôi cách xử lý nguồn nước đó ?

Có thể dùng vỉ inox bán kính 0,5m, đục lỗ nhỏ đều trên bề mặt sau đó bơm nước giếng thô cho chảy trên vỉ inox, cách vỉ inox 1 mét đặt 1 thùng chứa lớn/ hồ chứa để hứng nước từ vỉ inox chảy xuống.

Sau đó cho nước đó chảy qua bể lọc gồm: 1 lớp cát (dày 25-30cm), 1 lớp than hoạt tính (dày 10cm), 1 lớp sỏi nhỏ (dày 10cm). Nước sau khi qua bể lọc sẽ trong, không còn mùi tanh.
Tuy nhiên, nếu cho nước chảy qua 1 lần mà nước vẫn còn có mùi tanh, thì chị có thể cho nước chảy qua vỉ inox và bể lọc thêm 1 lần nữa.
 

17. Tôi ở huyện Bình Chánh, sử dụng nước giếng khoan dùng để ăn uống, tắm giặt hàng ngày. Không biết nguồn nước sử dụng có an toàn cho sức khỏe không vì gia đình có trẻ con. Tôi nghe nói trong nước có Amoni sẽ gây ung thư. Gia đình tôi phải làm gì để lọc chất đó ?

Để biết trong nguồn nước có Amoni hay không phải lấy mẫu đó gửi mẫu xét nghiệm. Bạn có thể liên hệ với Trung tâm Y tế dự phòng TPHCM (0938 060 869) để biết thêm về việc xét nghiệm nước.

Có nhiều phương pháp để xử lý amoni trong nước, tuy nhiên, đối với các phương pháp xử lý amoni cần nhiều công đoạn, hóa chất và kỹ thuật phức tạp, chi phí xử lý cao; không thể áp dụng bằng các phương pháp đơn giản như lắng lọc, giàn mưa.

Có thể liên hệ các Công ty chuyên về xử lý nước để được tư vấn lựa chọn thiết bị lọc nước để đạt hiệu quả.
 

18. Khử trùng nước là gì ?

Khử trùng nước có nghĩa là loại bỏ hoặc giết chết các vi sinh vật gây bệnh. Vi sinh vật sẽ bị phá hủy hoặc ngừng hoạt động, từ đó sẽ chấm dứt sự tăng trưởng và sinh sản. Tuy nhiên, trong quá trình khử trùng tất cả các vi sinh vật sẽ bị loại bỏ kể cả vi sinh vật có hại và vô hại.

Phương pháp khử trùng thông thường nhất và đơn giản nhất mà các hộ gia đình có thể làm được là đun sôi.
 

19. Cơ chế khử trùng như thế nào ?

Khử trùng xảy ra trên cơ chế: Các thành tế bào của vi sinh vật bị ăn mòn hoặc thay đổi tính thấm qua màng, hoặc thay đổi hoạt động của enzym. Những thay đổi trong tế bào của vi sinh vật là nguyên nhân làm vi sinh vật không thể nhân rộng và chết dần. Quá trình oxy hóa do chất khử trùng gây ra sẽ phá hủy các chất hữu cơ trong nước từ đó gây thiếu nguồn thức ăn cho vi sinh vật cũng là nguyên nhân gián tiếp tiêu diệt chúng.
 

20. Các phương pháp khử trùng nước

Một số phương pháp khử trùng nước hay sử dụng:

      - Khử trùng bằng nhiệt,

      - Khử trùng bằng chlorine (Cl2),

      - Khử trùng bằng ozon (O3),

      - Khử trùng bằng tia cự tím (tia cực tím UV),

      - Khử trùng bằng ion.

 

21. Việc khử trùng thường được thực hiện ở công đoạn nào trong quá trình xử lý nước.

Khử trùng thường là một trong những bước cuối cùng trong xử lý nước sau khi nước đã qua các bước xử lý giàn mưa, lắng, lọc. Ngoài ra, các chất khử trùng còn được thêm vào trong cuối quá trình xử lý như một biện pháp chống tái nhiễm khuẩn trong quá trình phân phối nước.
 

22. Tại sao phải thêm clo vào nước máy ?

Thêm Clo vào nước máy là một trong những phương pháp hiệu quả  nhất để khử trùng nguồn nước cấp và đảm bảo chúng không bị tái nhiễm trong quá trình phân phối trên mạng lưới đường ống từ nhà máy nước đến hộ dân sử dụng.
 

23. Tôi cảm thấy hoang mang khi đọc báo thấy việc khử trùng nước đối với nguồn nước mặt ô nhiễm như hiện nay có thể sinh THM’s gây ung thư. Xin cho biết rõ hơn về trường hợp này ?

Việc khử trùng nước đối với nguồn nước mặt ô nhiễm sẽ tạo các sản phẩm phụ trong đó có THM’s gây ung thư. Tuy nhiên, mức độ ô nhiễm hữu cơ hiện nay chưa đến mức nguy cơ làm ảnh hưởng đến sức khỏe. Hàm lượng THM’s trong nước máy được giám sát thường xuyên tại Nhà máy nước và Trung tâm Y tế dự phòng TPHCM. Hiện nay nồng độ THM vẫn nằm trong giới hạn cho phép của tiêu chuẩn nước dùng cho ăn uống.
 

24. Nồng độ clo cho phép trong nước máy là bao nhiêu ?

Theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước ăn uống QVCN 01:2009/BYT ngày 17/6/2009 của Bộ Y tế thì nồng độ clo dư cho phép trong nước cấp là 0,3-0,5 mg/l để đảm bảo ngăn chặn sự phát triển trở lại của các vi khuẩn gây bệnh cũng như hạn chế mùi khó chịu cho người sử dùng
 

25. Làm thế nào để loại bỏ hết mùi clo có trong nước cấp ?

Nếu thấy nước của gia đình nặng mùi clo, để giảm mùi clo trước khi sử dụng bằng cách đơn giản như sau: chứa nước vào phương tiện lưu trữ nước của gia đình (không đậy nắp) trong một khoảng thời gian ngắn (khoảng vài giờ) để clo bay hơi hết.
 

26. Có thể dùng nước Javel để khử trùng nước không ?

Nước Javel cổ điển trong thành phần gồm có Natrihypochlorid (NaClO), Natrichlorid (NaCl), nước (H2O), trong đó NaClO là thành phần cơ bản. Trong điều kiện bình thường, NaClO phân tách thành chlor (Cl), natrichlorid (NaCl), nguyên tử oxy (O). Nguyên tử oxy mới sinh có tính khử khuẩn, Cl mới sinh vừa có tính khử khuẩn, vừa tẩy sạch vết bẩn. Có thể dùng Javel để khử trùng nước cho ăn uống nhưng không được dùng dung dịch Javel với nồng độ quá cao vì sẽ gây thừa Chlor. Nồng độ thường dùng là 0,025% (1 lít Javel trong 4.000 lít nước cần khử trùng).
 

27. Nước giếng sau khi lọc có phải khử trùng không ? Cách thực hiện ?

Nước qua bể lọc chưa hoàn toàn lọc được hết các vi sinh vật, do đó, sau quá trình lọc vẫn phải thực hiện khử trùng nước.

Có nhiều cách để khử trùng nước: nhiệt, hóa chất, tia cực tím…
 

28. Cách khử trùng nước bằng hóa chất ?

Có thể sử dụng hóa chất Chloramin B 25% để khử trùng nước.

Nước được khử trùng sau khi qua quá trình lọc để đạt hiệu quả khử trùng cao nhất.

Cách thực hiện: Sử dụng 3g bột Cloramin B 25% khử trùng 1m3 nước. Nước sau khi khử trùng để thoáng 30 phút mới sử dụng.
 

29. Ảnh hưởng đến sức khỏe của clo dư trong nước ăn uống.

Các nghiên cứu trên động vật và trên người cho thấy độc tố của clo là rất thấp. Những nghiên cứu trên động vật không thể xác định được hàm lượng clo giới hạn có khả năng gây những ảnh hưởng có hại đến sức khỏe ngoài vấn đề về mùi và vị đặc trưng của clo.

Như vậy, bản thân clo không ảnh hưởng đến sức khỏe, nhưng clo kết hợp với nguồn nước ô nhiễm hữu cơ cao sẽ tạo ra sản phẩm phụ, trong đó có THM’s có khả năng gây ung thư.
 

30. Nhà tôi ở huyện Cần Giờ có khoan giếng được không ? Khoan ở độ sâu bao nhiêu ?

Do đặc trưng của Cần Giờ là vùng duyên hải ven biển nguồn nước giếng có độ mặn cao, không thể sử dụng được, vì vậy việc khoan giếng ở huyện Cần Giờ là không khả thi vì chi phí để xử lý độ mặn trong nước là rất cao.
 

31. Hiện nay tại huyện Cần Giờ người dân sử dụng nguồn nước nào ?

Người dân sinh sống tại huyện Cần Giờ được cấp nước từ nước máy trực tiếp và nước máy qua ghe, xà lan vận chuyển bơm lên các vệ tinh trung chuyển nước và cấp qua các tuyến ống đến người dân sử dụng.
 

32. Nếu nguồn nước qua ghe, xà lan, vệ tinh trung chuyển nước bị ô nhiễm thì người dân sẽ thông báo cho cơ quan chức năng nào:

Người dân có nghi ngờ về nguồn nước đang sử dụng qua các ghe, xà lan, vệ tinh trung chuyển có thể báo Trạm Y tế xã, Ủy ban nhân dân huyện Cần Giờ, Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích huyện Cần Giờ hoặc có thể báo qua đường dây nóng của Trung tâm Y tế dự phòng TPHCM 0938.060.869.
 

33. Nếu ở một xã sử dụng nước máy qua ghe, xà lan xảy ra tình trạng thiếu nước thường xuyên phải thông báo cho ai ?

Ghe, xà lan vận chuyển nước phải phụ thuộc vào thủy triều và con nước lên xuống hằng ngày nhưng nếu xảy ra tình trạng thiếu nước liên tục thì người dân có thể điện thoại đến Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích huyện Cần Giờ là đơn vị trực tiếp quản lý, điều động phương tiện cấp nước.
 

34. Nước máy qua ghe, xà lan, vệ tinh trung chuyển nước có thể uống trực tiếp được không ?

Nước máy khi đến được người dân huyện Cần Giờ phải qua quá trình bảo quản trong khoang chứa, bể chứa khuyến cáo người dân phải đun nước sôi đến nhiệt độ 1000C mới sử dụng được.
 

35. Các qua ghe, xà lan, vệ tinh trung chuyển nước có được cơ quan chức năng kiểm tra không ?

Nước máy qua ghe, xà lan, vệ tinh trung chuyển nước được lấy từ nguồn nước máy của các nhà máy nước trước khi bơm vào khoang chứa ghe, xà lan đều có sự theo dõi của Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích huyện Cần Giờ. Định kỳ 06 tháng/ lần Trung tâm Y tế dự phòng TPHCM, Phòng Y tế huyện Cần Giờ, Trung tâm Y tế dự phòng huyện Cần Giờ tiến hành kiểm tra, giám sát lấy  mẫu xét nghiệm đánh giá theo QCVN 01:2009/BYT.
 

36. Gia đình tôi ở huyện Hóc Môn, sử dụng nước giếng khoan dùng để ăn uống nhưng không qua hệ thống lọc. Để đảm bảo an toàn sức khỏe cho gia đình tôi đã mua thiết bị lọc nước tại cửa hàng để lọc nước giếng như vậy có an toàn không ?

Hiện nay, trên thị trường có nhiều thiết bị lọc nước giếng nhưng để đảm bảo nguồn nước giếng sau khi lọc đạt tiêu chuẩn thì gia đình yêu cầu đơn vị bán thiết bị lọc nước phải đảm bảo nước sau khi lọc đạt tiêu chuẩn theo quy định.

Mẫu nước đạt các chỉ tiêu theo QCVN 01:2009/BYT có thể dùng để ăn uống.

Mẫu nước đạt các chỉ tiêu theo QCVN 02:2009/BYT (cột II) có thể dùng để sinh hoạt.
 

37. Xin hỏi tòa nhà qui định như thế nào được gọi là chung cư ?

Chung cư là nhà có từ hai tầng trở lên, có nhiều căn hộ, có lối đi, cầu thang chung, có phần sở hữu riêng, phần sở hữu chung và hệ thống công trình hạ tầng sử dụng chung cho các hộ gia đình, cá nhân, tổ chức, bao gồm nhà chung cư được xây dựng với mục đích để ở và nhà chung cư được xây dựng với mục đích sử dụng hỗn hợp để ở và kinh doanh (theo Luật nhà ở số 65/2014/QH13 ngày 25/11/2014).
 

38. Hồ chứa nước của chung cư cần xúc xả bao nhiêu lần một năm ?

Hiện nay không có quy định cụ thể về việc súc xả hồ chứa nước chung cư. Tuy nhiên, Trung tâm Y tế dự phòng TPHCM khuyến cáo các chung cư cần súc xả hồ chứa 2 lần/năm để đảm bảo vệ sinh và an toàn sức khỏe cho người sử dụng nước.

Nếu thấy nước bị nhiễm bẩn thì tiến hành súc xả ngay đồng thời cho khử trùng Clo cho hồ chứa.
 

39. Hồ chứa nước của chung cư như thế nào thì được cho là an toàn cho ăn uống, sinh hoạt ?

Hồ phải được làm bằng inox, bằng nhựa. Nếu hồ làm bằng xi măng, thì mặt trong của hồ phải được lót gạch men. Miệng hồ phải có thành cao tối thiểu 10 cm, có trang bị nắp đậy kín, lắp khóa để tránh rác, côn trùng… rơi vào hồ.
 

40. Đối với chung cư sử dụng nước giếng khoan bơm lên, có cần xây dựng hệ thống xử lý riêng cho chung cư không ?

Chung cư như trên rất cần thiết kế hệ thống xử lý nước hoàn chỉnh và có kế hoạch bảo quản, vận hành, nâng cấp thường xuyên để chất lượng nước đạt QCVN 01:2009/BYT – Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước ăn uống.
 

41. Vệ sinh xung quanh khu vực hồ chứa nước không đảm bảo có ảnh hưởng gì đến chất lượng nước bên trong hồ chứa không ?

Nếu khu vực quanh hồ chứa nước chung cư có nhiều rác, bụi bẩn… thì nước hồ sẽ bị nhiễm bẩn khi rác, bụi bay vào hồ, đặc biệt miệng hồ không có gờ cao thì khi mưa to, nước mưa sẽ cuốn chất bẩn chảy vào hồ. Vì thế cần vệ sinh thường xuyên khu vực này, đồng thời không được để xe cộ hay đồ dùng sát miệng hồ chứa hoặc trên miệng hồ chứa, tốt nhất nên cách miệng hồ chứa từ 4 đến 5m.
 

42. Các chỉ tiêu pH, Clo dư, độ đục đo tại chỗ của nước chung cư nằm trong khoảng bao nhiêu thì đạt ?

Theo QCVN 01:2009/BYT – Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước ăn uống thì các chỉ tiêu trên phải nằm trong khoảng như sau: pH = 6,5 – 8,5; Clo dư = 0,3 – 0,5mg/l; Độ đục ≤ 2NTU.
 

43. Tôi ở Hóc Môn, tôi đang sử dụng nước của trạm cấp nước. Tôi muốn hỏi cái trạm nước này có ai kiểm tra giám sát không ? Nước có đảm bảo chất lượng không ?

Căn cứ theo Thông tư 15/2006-BYT ngày 30 tháng 11 năm 2006 của Bộ Y tế, thì Trung tâm Y tế dự phòng Thành phố sẽ tiến hành kiểm tra, giám sát chất lượng nước tại các trạm cấp nước trên địa bàn thành phố. Chất lượng nước tại các trạm cấp nước phải đảm bảo đạt chất lượng theo QCVN 01: 2009/BYT hoặc QCVN 02: 2009/BYT tùy theo công suất cung cấp của trạm cấp nước.
 

44. Tôi ở quận 9, nhà tôi sử dụng nước giếng khoan từ năm 2010, giếng tôi khoan tới 40 mét, bình thường gia đình tôi vẫn thấy nước trong, không mùi gì hết. Nhưng vừa rồi nghe nói nước giếng của một số nơi bị nhiễm Asen, Amoni tôi muốn mấy anh y tế thành phố xuống xem giúp cái giếng nhà tôi. Tôi xin cảm ơn.

Gia đình mình có thể liên hệ đường dây nóng của Trung tâm Y tế dự phòng TPHCM số 0938 060 869 để được tư vấn và hướng dẫn, hoặc bộ phận dịch vụ số 0906 691 973 để được lấy mẫu xét nghiệm theo yêu cầu.
 

45. Nhà tôi ở huyện Bình Chánh chưa có nước máy thành phố, lâu nay tôi vẫn sử dụng nước giếng khoan của nhà. Gần đây, tôi nghe tin báo đài nói nhiều về nước giếng nhiễm As, Amoni nên tôi muốn sử dụng nước sạch thì phải làm gì ?

Hiện nay, huyện Bình Chánh chưa có nước máy thành phố, chỉ có nguồn nước sạch từ các trạm cấp nước tập trung. Anh/chị có thể liên hệ Xí nghiệp cấp nước sinh hoạt nông thôn Số 27, đường Hữu Nghị, phường Bình Thọ, quận Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh. Điện thoại: 38 978 296 – 38 969 661 để được hướng dẫn gắn đồng hồ sử dụng nước sạch từ các trạm cấp nước (nếu khu vực có đường ống của trạm cấp nước).
 

46. Tôi ở Bình Chánh, hiện đang sử dụng nước giếng khoan, độ sâu khoảng 20m. Nước mới bơm có mùi tanh tanh. Cho hỏi mùi đó gọi là gì ?

Nước có mùi vị lạ gây cảm giác khó chịu, nước ngầm có mùi hôi nguyên nhân là do các túi khí trong lòng đất được bơm lên theo dòng nước (mùi bùn đất) hoặc do nguồn nước thải, sự phân hủy chất hữu cơ ở khu vực xung quanh thấm vào mạch nước ngầm (mùi trứng thối), cũng có thể do trong nguồn nước có các ion sắt, magan gây mùi tanh.
 

47. Gia đình tôi đang sử dụng nước giếng khoan, không nhớ rõ độ sâu giếng. Tôi nghe nói nước giếng thường có pH thấp, cho hỏi pH thấp ảnh hưởng gì đến sức khỏe không ?

Độ pH thấp về cơ bản không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. Tuy nhiên, pH thấp làm tăng tính axit trong nước, làm ăn mòn kim loại trên đường ống, vật chứa và tích lũy các ion kim loại gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người, làm mau hỏng vải, quần áo khi giặt… Mặt khác, pH thấp còn gây ngứa khi tắm gội, gây hỏng men răng, và có thể tạo điều kiện xuất hiện các bệnh ngoài da.
 

48. Tôi đang sử dụng nước giếng khoan, không nhớ rõ độ sâu giếng. Tôi muốn biết pH nguồn nước đang sử dụng thì làm như thế nào ?

Xác định pH bằng phương pháp so màu dùng chất chỉ thị màu, giấy chỉ thị pH hay đo bằng pH kế sẽ có độ chính xác cao hơn và tránh được những trở ngại như khi mẫu có màu…
 

49. Tôi ở quận Bình Thạnh, tôi vừa đọc báo Người lao động thấy nội dung về nước nhiễm amoni có thể gây ung thư. Xin quý Trung tâm nêu rõ hơn về vấn đề này ?

Nước có hàm lượng amoni cao biểu thị nước đã bị ô nhiễm chất hữu cơ có nguồn gốc nitơ (nước thải, phân bón, chất thải từ chuồng trại chăn nuôi, nhà vệ sinh, bãi rác, nghĩa trang…). Amoni trong nước ngầm khi gặp oxy trong không khí chuyển hóa thành Nitrat và Nitrit. Nitrat và Nitrit khi vào cơ thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe, gây nên hiện tượng methemoglobin (thiếu ô-xy trong máu), đặc biệt là khi kết hợp với các axit amin trong cơ thể còn tạo thành chất nitrosamine gây ung thư.
 

50. Gia đình tôi ở huyện Bình Chánh, đang sử dụng nước giếng. Cuối năm 2014, Trung tâm Y tế dự phòng thành phố có lấy mẫu nước tại gia đình để xét nghiệm, kết quả thông báo về gia đình có chỉ tiêu Coliform không đạt. Cho hỏi sử dụng nước không đạt Coliform có bị ảnh hưởng sức khỏe gì không ?

Việc sử dụng nước nhiễm vi sinh Coliform có thể gây ra các bệnh đường ruột, tiêu chảy cấp, một số trường hợp có thể gây nên suy thận, nhiễm khuẩn huyết...

Để đảm bảo an toàn nguồn nước sử dụng, cần đun sôi nước trước khi dùng cho ăn uống, súc xả vật chứa nước thường xuyên, đậy kín vật chứa tránh vật lạ và côn trùng rơi vào.
 

51. Nhà tôi ở gần khu công nghiệp Lê Minh Xuân, hiện đang sử dụng nước giếng khoan. Cho tôi hỏi nguồn nước bị ô nhiễm ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào ?

Tùy vào các chỉ tiêu ô nhiễm có thể gây các bệnh về đường ruột; các bệnh về da, các bệnh ung thư, các dị tật bẩm sinh; các bệnh hô hấp và các bệnh tim mạch, cao huyết áp do ô nhiễm vi sinh vật, hóa chất bảo vệ thực vật và trong chất thải công nghiệp, khói, bụi, tiếng ồn liên tục trong đất, nước, không khí và môi trường.
 

52. Xin chào quý Trung tâm, tôi ở quận Gò Vấp, gia đình đang sử dụng nước máy. Tôi thường uống nước đun sôi để nguội. Ở dưới đáy bình đun có lớp cặn màu trắng, cho hỏi cặn trắng đó gọi là gì ?

Thực chất lớp cặn đó do trong nước có hàm lượng cation của Mg và Ca cao (nước cứng), khi chúng ta đun sôi lên làm các ion này kết tủa tạo thành muối và lắng cặn tại các thiết bị đun sôi như siêu nước, phích nước, bình nóng lạnh.
 

53. Độ cứng có ảnh hưởng gì sức khỏe không ?

Độ cứng không độc hại đối với sức khỏe nhưng khi dùng nước có độ cứng cao phải tiêu hao nhiều xà bông hơn cho giặt giũ do các ion canxi và magie phản ứng với axit béo tạo thành các hợp chất khó hòa tan.

Đối với các thiết bị đun, nồi hơi, nước cứng làm tăng độ ăn mòn do tăng ion H+ và tạo thành cặn bám trên thành thiết bị làm giảm khả năng truyền nhiệt, tiêu hao nhiệt năng.
 

54. Gia đình tôi đang sử dụng nước giếng khoan, cảm thấy nước có mùi tanh, nổi váng màu vàng trong hồ chứa. Cho hỏi nước của gia đình tôi bị nhiễm phèn nhiều không ? Ảnh hưởng như thế nào ?

Nước có hàm lượng sắt lớn hơn 0,5mg/l đã có mùi tanh khó chịu và nổi váng bề mặt, làm cho quần áo bị ố vàng, sàn nhà, dụng cụ bị ố màu nâu đỏ. Hơn nữa, khi nước chảy qua đường ống, sắt sẽ lắng cặn gây gỉ sét, tắc nghẽn trong đường ống. Ngoài ra, lượng sắt có nhiều trong nước sẽ làm cho thực phẩm biến chất, thay đổi màu sắc, mùi vị; làm giảm việc tiêu hóa và hấp thu các loại thực phẩm, gây khó tiêu…
 

55. Tôi ở huyện Hóc Môn, đang sử dụng nước giếng khoan, nhà có thiết bị lọc (cát, than, sỏi). Nước sau khi qua thiết bị, cảm thấy nước trong, không màu, không mùi, tuy nhiên tôi vẫn chưa an tâm về chỉ tiêu asen của nước lọc, cho hỏi làm sao biết được trong nước có asen không? Asen nguy hiểm như thế nào ?

Để biết được trong nước có asen hay không, anh cần phải gửi mẫu đến đơn vị xét nghiệm, anh có thể gửi mẫu đến Trung tâm Y tế dự phòng thành phố Hồ Chí Minh để xét nghiệm chỉ tiêu này (liên hệ số điện thoại 0938 060 869).

Asen trong nước cao có thể gây ngộ độc, ngoài ra, Asen trong nước còn tích tụ trong cơ thể, gây tổn hại đến gan, tủy xương, tế bào thần kinh và gây ung thư.
 

56. Kết quả xét nghiệm nguồn nước có chỉ số pecmanganat không đạt nghĩa là gì ? Cách xử lý ?

Chỉ số pecmanganat trong nước cao là dấu hiệu nước đã bị ô nhiễm các chất hữu cơ (phương pháp xác định nhu cầu oxy hóa học, tương tự COD).

Để xử lý nước có chỉ số pecmanganat cao: Cần cho nước qua quá trình lọc, sau đó khử trùng nước, cũng có thể sử dụng than hoạt tính trong quá trình lọc để loại bỏ các chất hữu cơ thông thường, làm giảm chỉ số pecmanganat. Tuy nhiên, nếu nguồn nước còn các hợp chất hữu cơ gốc nitơ, phải sử dụng phương pháp xử lý trao đổi ion (phức tạp và tốn kém).
 

57. Nước giếng nhà tôi khi bơm lên trong vắt, để qua ngày thì nước có màu nâu đỏ bám vào thau chứa. Xin cho biết đó là gì và làm cách nào để nước vẫn trong như khi bơm lên ?

Khi tiếp xúc với không khí thì sắt 2 (Fe2+) sẽ chuyển hóa thành sắt 3 (Fe3+) kết tủa tạo màu đỏ nâu.

Để loại bỏ sắt: Có thể sử dụng giàn mưa làm thoáng để kết tủa các ion sắt hòa tan trong nước, sau đó cho nước qua quá trình lắng, lọc để loại sắt kết tủa ra khỏi nguồn nước.
 

58. Cách tạo giàn mưa đơn giản tại nhà như thế nào ?

Giàn mưa mục đích là nâng pH, khử sắt, khử mangan, khử mùi (mùi tanh của sắt, mangan).

Giàn mưa làm cho nước tiếp xúc với không khí để nhận oxy từ không khí khử sắt, khử mangan và nâng độ pH.

Có thể tạo đơn giản bằng cách đục ống nhựa PVC, cứ cách 3cm lại đục 1 lỗ. Sau đó bịt 1 đầu ống lại, cho nước chảy từ các lỗ đục xuống.
 

59. Làm bể lọc đơn giản tại nhà như thế nào ?

Mục đích là lọc cặn, độ đục (như Fe3+), chất hữu cơ, làm trong nước, khử mùi (mùi bùn đất, mùi chất lữu cơ).

Nước qua giàn mưa xuống bể qua các lớp vật liệu sau:

      - Lớp cát vàng hoặc cát thạch anh (độ dày 25 – 30cm).

      - Than hoạt tính (độ dày 10 cm).

      - Lớp đá sỏi nhỏ đường kính 0,5 – 1 cm (độ dày 10 cm).
 

Bạn đang xem: Giải đáp Thắc Mắc Các Vấn Đề Về Nước - Chất Lượng Nước - Trung tâm Y Tế Dự Phòng TPHCM
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icon icon icon icon