Máy lọc nước 3M Việt Nam

Hàng Ngàn Hộ Dân U.B Phải Dùng Nước Gỉ Sắt

Hàng ngàn hộ dân TP Uông Bí (Quảng Ninh) đang phải ăn nước bẩn, nhiễm rỉ sắt, không đảm bảo chất lượng do Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh cung ứng. Tình trạng này đã diễn ra nhiều năm, lãnh đạo chính quyền biết nhưng không có giải pháp xử lý.

 

Hiện người dân TP Uông Bí luôn phải sống thấp thỏm lo âu khi nguồn nước sinh hoạt bị ô nhiếm, sức khỏe bị đe dọa…

 

Bán nước rỉ sắt cho người dân?

Theo hợp đồng dịch vụ cấp nước của Cty CP Nước sạch Quảng Ninh kí với người dân TP Uông Bí thì đơn vị này cam kết sẽ cung cấp nước sạch đã được xử lý qua dây chuyền công nghệ đảm bảo tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 5502:2003. Tuy nhiên, vài năm trở lại đây người dân phát hiện nước máy có biểu hiện bị vàng, có cặn rỉ sét. Lo ngại nên các hộ gia đình đã mua thiết bị kiểm tra tổng chất rắn hòa tan trong nước (bút thử TDS) để tự kiểm nghiệm. Kết quả chỉ số TDS trong nước vượt mức cho phép gấp nhiều lần.

Người dân lo lắng vì phải sử dụng nước ô nhiễm 

 

Thực trạng này được người dân phản ánh lên các cấp chính quyền và từng được đưa ra chất vấn tại HĐND TP Uông Bí từ năm 2016, tuy nhiên công ty nước sạch vẫn cố tình làm ngơ, không hề có phương án khắc phục. Về phía người dân thấp cổ bé họng, kêu không thấu nên đành ngậm ngùi sử dụng nước sinh hoạt bị ô nhiễm vì công ty nước là độc quyền nên không biết mua nước ăn uống ở đâu.

Đầu tháng 1/2019, hàng loạt sự cố bục đường ống nước xảy ra tại TP Uông Bí. Vấn đề nước sinh hoạt lại bùng lên do người dân phát hiện hệ thống đường ống cung cấp nước ăn làm bằng thép đang bị hoen rỉ nghiêm trọng. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến nguồn nước bán cho dân bị ô nhiễm.

Sống ở tổ 2, thôn Bí Trung, phường Phương Đông, gia đình ông Trịnh Văn Nguyên cũng buộc phải mua nước của Cty CP Nước sạch Quảng Ninh, mỗi ngày nhìn thau nước đỏ ngầu toàn rỉ sắt vợ ông không khỏi chán chường, than vãn. Để giảm thiểu nguy cơ tổn hại sức khỏe, ông Nguyên bơm nước vào bể lắng mà không dám sử dụng trực tiếp từ vòi.

Hôm xảy ra sự cố bục đường ống nước ở thôn Bí Trung, bà Nguyên tò mò ra xem thử thì thấy đường ống trông bên ngoài có vẻ dày dặn nhưng thực chất bị rỉ sắt ăn mòn đến mỏng tang như lưỡi dao lam vậy.

 

Vô trách nhiệm, coi thường sức khỏe người dân

Câu chuyện đường ống cấp nước sạch bị hoen rỉ và người dân TP Uông Bí phải ăn nước lẫn rỉ sắt trong nhiều năm liền cho thấy rõ sự thiếu trách nhiệm của lãnh đạo công ty nước sạch và UBND TP Uông Bí. Được biết, đường ống cấp nước tại TP Uông Bí được đầu tư từ năm 2001, tính đến nay đã sử dụng gần 20 năm.

Theo quy định của Bộ Xây dựng thì đường ống cấp nước sạch nếu được làm bằng thép thì phải tráng một lớp men để nước không tiếp xúc trực tiếp với đường ống, tránh hiện tượng hoen rỉ, vậy nhưng ngay khi đầu tư lắp đặt đường ống người ta đã bỏ qua quy định này.

Đường ống cấp nước sạch bằng thép của công ty không đảm bảo chất lượng 

 

Năm 2014, sau khi chuyển từ DN Nhà nước sang hình thức công ty cổ phần, sức ép về chỉ tiêu doanh số, lợi nhuận lại càng được đặt lên hàng đầu nên việc đầu tư bảo dưỡng hệ thống đường ống cấp nước sạch càng không được lãnh đạo đơn vị quan tâm.

Chẳng thế mà đúng vào thời điểm hàng loạt sự cố bục đường ống cấp nước ở TP Uông Bí và người dân đang bức xúc về tình trạng nước sinh hoạt bị ô nhiễm thì ông Nguyễn Văn Thanh, Chủ tịch HĐQT công ty lại ra văn bản xin ý kiến cổ đông về việc không thực hiện trích quỹ đầu tư phát triển khoảng 12 tỉ đồng, không trích quỹ dự trữ khoảng 1 tỉ đồng mà dùng toàn bộ lợi nhuận sau thuế thu nhập DN năm 2017 sau khi trích lập quỹ khen thưởng, phúc lợi khoảng 5 tỉ đồng để chi trả cổ tức cho cổ đông. Tổng số tiền lợi nhuận chia nhau lên tới 40 tỷ đồng.

Thật đau xót, trong số tiền các cổ đông chia nhau chắc chắn có một phần đóng góp không nhỏ của hàng ngàn hộ dân TP Uông Bí. Họ bỏ tiền để mua nước sạch nhưng lại được cung cấp nước rỉ sắt, mua thêm bệnh tật vào người. Còn những người ăn xổi thay vì tăng cường đầu tư đường ống cấp nước thì lại rủ nhau bớt quỹ “đầu tư phát triển” để chia nhau.

 

Thay vì đầu tư đường ống nước mới đảm bảo an toàn cho nhân dân TP Uông Bí, lãnh đạo công ty nước lại cắt quỹ đầu tư phát triển để chia cổ tức

Việc Cty CP Nước sạch Quảng Ninh sử dụng đường ống nước không đảm bảo chất lượng, bán nước nhiễm rỉ sắt cho dân không chỉ vi phạm Hợp đồng cung ứng nước sạch mà còn gây nguy hiểm đến sức khỏe, tính mạng của cộng đồng dân cư, có thể mang lại hệ quả vô cùng xấu đối với xã hội.

 
 
 
 
(Nguồn: nongnghiep.vn)
Bạn đang xem: Hàng Ngàn Hộ Dân U.B Phải Dùng Nước Gỉ Sắt
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icon icon icon icon