Máy lọc nước 3M Việt Nam

Nước Cứng Và Phương Pháp Xử Lý Nước Cứng

 

Nước cứng là gì?

Nước cứng hay còn gọi là nước nhiễm vôi, là loại nước có chứa các hàm lượng ion như Ca2+ và Mg2+ cao quá mức cho phép. Tổng hàm lượng 2 ion trên biểu trưng cho tính chất cứng của nước. Trong đó, nếu nước chứa nhiều Mg2+ sẽ có vị đắng.

Hiện tại, có thể chia nước cứng ra làm 3 loại là nước cứng tạm thời, nước cứng vĩnh cửu và nước cứng toàn phần.

Nước cứng tạm thời là loại nước cứng được hình thành do các muối Ca(HCO3)2 và Mg(HCO3)2. Khi nước cứng bị đun sôi, tính cứng của nước sẽ không còn do muối hiđrocacbonat bị nhiệt độ cao phân tách thành muối không tan.

Nước cứng vĩnh cữu là loại nước cứng mang tính vĩnh cửu. Thành phần của nó gồm MgSO4, MgCl2, CaSO4 và CaCl2. Nước cứng vĩnh cửu không thể phân tách khi đun sôi.

Nước cứng toàn phần là nước cứng mang cả tính vĩnh cửu và tạm thời. THành phần của nó gồm CaSO4, Mg(HCO3)2, Ca(HCO3)2, muối MgCl2, CaCl2 và MgSO4.

nuoc-cung-nuoc-nhiem-vo-va-dau-hieu-nhan-biet

 

Nguyên nhân tạo ra nước cứng

Nước cứng tự nhiên thường có nguồn từ nước ngầm. Khi nước ngầm đi qua các lớp đất đá, đá vôi và trầm tích sẽ hoà tan các ion như Mg2+, Ca2+… trong các lớp đất đá này.
Điều này làm tăng độ cứng trong nước. Nước trong ao hồ, sông suối cũng có thể bị tăng độ cứng nếu nguồn nước chảy qua các lớp đất đá này.

Khi cung cấp nước cho người dân bằng nước ngầm, nhiều nhà máy chưa xử lý được triệt để thành phần của nước cứng. Vì vậy, có rất nhiều vùng vẫn sử dụng tình trạng nước cứng.

 

Ưu điểm của nước cứng

Trong nước cứng có chứa rất nhiều ion khoáng. Vì vậy. Khi uống nước cứng, cơ thể bạn sẽ được bổ sung thêm chất khoáng. Điều này rất tốt cho sức khoẻ và giúp bạn phòng ngừa những bệnh về tim mạch.

 

Tác hại của nước cứng

Giống như biến đổi khí hậu, nước cứng cũng có ảnh hưởng không nhỏ đối với sức khoẻ, đời sống sinh hoạt hàng ngày và công nghiệp.

Đối với sức khoẻ

Sẽ gây khô da, khô tóc nếu sử dụng nước cứng thường xuyên

Trong nước cứng có muối bicarbonat. Khi vào cơ thể, nó sẽ phân huỷ thành muối cacbonat kết tủa [từ Ca(HCO3)2 => CaCO3]. CaCO3 lại không thể thấm qua các thành ruột và động mạch. Do đó, khi sử dụng nhiều, hàm lượng này sẽ tích tụ lại trong cơ thể. Lâu ngày, điều này sẽ tạo thành sỏi, tắc đường động mạch hoặc tĩnh mạch. Gây nguy hiểm cho sức khoẻ của bạn.

Đối với đời sống hàng ngày

Nước cứng sẽ làm giảm khả năng tạo bọt của xà phòng. Ngoài ra, tác dụng tẩy rửa của xà phòng sẽ bị giảm do nước cứng tạo ra muối canxi không tan. Nước cứng còn làm quần áo của bạn nhanh bị mục vải.

Các đồ dùng như nồi hơi, bình nước nóng khi sử dụng nước cứng thì rất dễ bám cặn. Ngoài ra sản phẩm còn nhanh bị hỏng. Theo đó, lớp CaCO3 trong nước cứng sẽ tạo thành một lớp cách nhiệt dưới đáy nồi hoặc bình nước nóng. Điều này sẽ làm giảm khả năng dẫn và truyền nhiệt. Từ đó sẽ khiến tiêu hao điện năng, gây lãng phí, tốn tiền điện.

Trong công nghiệp

Qua tìm hiểu, một số ngành công nghiệp không thể dùng nước cứng. Nếu độ cứng vượt mức giới hạn cho phép thì các xí nghiệp phải làm mềm hoá nước.

Khi cố tình sử dụng nước cứng, các thiết bị như nồi hơi, thiết bị lạnh sẽ khiến xảy ra tình trạng bám cặn. Ngoài ra, nó còn làm giảm hệ số lưu thông các lưu lượng trên đường ống.
Nếu để tình trạng diễn ra lâu thì sẽ tạo áp lực lên nồi hơi và cuối cùng có thể gây nổ nồi hơi.

 

Làm thế nào để xử lý nước cứng?

Phương pháp xử lý nước cứng cơ bản hiện nay là giảm nồng độ Canxi và Magie ở trong nước, làm cho nước mềm hơn và an toàn khi sử dụng.

Có 4 cách xử lý nước cứng phổ biến được áp dụng nhiều nhất:

  1. Xử lý bằng hóa chất

Đây là phương pháp xử lý nước cứng bằng cách sử dụng hóa chất khác nhau, kết hợp với các ion Canxi, Magie để tạo thành hợp chất không tan, lắng đọng và có thể lọc loại bỏ ra ngoài. 

Các hóa chất thường dùng để làm mềm nước là đá vôi, Soda (Na2CO3), Bari Hydroxit (Ba(OH)2), Natri Photphat (Na3PO4) … Tuy nhiên, khi xử lý bằng hóa chất cần lưu ý đến chất lượng nguồn nước cũng như mức độ làm mềm nước để tránh gây hại đến sức khỏe.

 

  1. Xử lý bằng phương pháp nhiệt

Đây là phương pháp thứ ba xử lý nước cứng bằng nhiệt. Cụ thể là đun hoặc chưng cất nước cứng lên, mục đích để nhiệt phân thành muối không tan. Phương pháp xử lý dành cho nước cứng tạm thời, nước cứng vĩnh viễn không áp dụng. 

Hai phản ứng đều giải phóng khí CO2 và tạo ra kết tủa màu trắng, xuất hiện hiện tượng lắng đọng dưới đáy ấm siêu tốc. Song việc đun lâu, mảng bám tích tụ nhiều dễ làm các thiết bị hỏng, ảnh hưởng đến chất lượng nước uống và sức khỏe người dùng.

 

  1. Xử lý bằng phương pháp trao đổi ion bằng hạt nhựa

Đây là phương pháp xử lý nước cứng đầu tiên được nhiều người biết đến. Nó sử dụng một loại hạt nhựa không hòa tan, nhưng có chứa các ion dùng để trao đổi các ion Canxi và Maggie trong dung dịch phản ứng với nó. Điều này giúp nước cứng được chuyển đổi thành nước mềm. Đây là phương pháp dễ áp dụng và tốn ít chi phí nhất. 

Hệ thống xử lý và làm mềm nước của 3M ứng dụng công nghệ hạt nhựa trao đổi ion, công nghệ chống bám cặn và công nghệ IMPACT tiên tiến và đạt hiểu quả cao. Hệ thống làm mềm nước không chỉ giảm độ cứng của nước mà còn loại bỏ đến 99.99% cặn bẩn, tạp chất kích thước 5 micron, quặng kim loại và Clo dư có trong nước sinh hoạt. Mang lại nguồn nước sạch hơn và an toàn hơn.

Trên đây là một số thông tin về nước cứng, dấu hiệu nhận biết và đặc biệt là phương pháp xử lý nước cứng giúp bảo vệ sức khỏe gia đình với nước sinh hoạt đạt chuẩn.

 

>> Tìm hiểu ngay : Máy lọc nước 3M – hiểu rõ và mang lại giải pháp lọc nước đa dạng

 

Liên hệ ngay Hotline: 0902879618 để được tư vấn giải pháp xử lý phù hợp cho nguồn nước nhà bạn.

Xem thêm sản phẩm tại: https://maylocnuoc3m.vn/san-pham-loc-nuoc-3m

Facebook Fanpage: https://www.facebook.com/maylocnuoc3m.vn

Shopee mall: https://shopee.vn/maylocnuoc3m.official

Lazada mall: https://s.lazada.vn/s.chwLr

Showroom tại Thành phố Hồ Chí Minh: 32 Song Hành, Phường An Phú, Thành phố Thủ Đức

 

Nguồn: qcvn.com.vn

Bạn đang xem: Nước Cứng Và Phương Pháp Xử Lý Nước Cứng
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icon icon icon icon