Máy lọc nước 3M Việt Nam

Tác Hại Khi Không Thay Lõi Lọc Nước Định Kỳ

Trong quá trình sử dụng máy lọc nước thì việc thay lõi lọc nước thường xuyên vô cùng quan trọng quyết định tới tuổi thọ cũng như chất lượng nước sử dụng hàng ngày.

 

Tác hại khi không thay lõi lọc nước

Theo anh Tùng - kỹ thuật viên bán hàng Điện máy xanh tại thị trấn Đan Phượng (Hà Nội), việc thay lõi lọc nước theo định kỳ rất quan trọng. Tuy nhiên có nhiều khách hàng dù được tư vấn cụ thể trong khi bán hoặc xin thông tin liên hệ của khách hàng để thông báo mỗi khi tới hạn thay lõi nhưng vì các lý do khách quan hay chủ quan khách hàng vẫn quên và để lõi lọc hết hạn sử dụng tiếp tục hoạt động. Điều này sẽ gây ra những hậu quả không tốt đối với chất lượng nước đầu ra và quá trình hoạt động của máy.

Theo anh Tùng, sau thời gian lọc nước từ 3 tới 6 tháng, nếu khách hàng không thường xuyên vệ sinh cốc lọc và lõi lọc thì các chất cặn bã đã được loại bỏ ra khỏi nước lắng đọng tiếp tục bị hòa tan vào nước gây ra nồng độ chất bẩn quá nhiều khiến tốc độ lọc kém, nước bị nhiễm bẩn quay lại. Điều này thực sự nguy hiểm vì nước sau khi lọc còn bẩn hơn trước khi lọc sẽ khiến cơ thể rơi vào tình trạng nguy cấp.

Vì thế, trong quá trình sử dụng máy lọc nước người dùng nên thay lõi lọc nước theo định kỳ. 

Nếu không chịu thay lõi lọc nước sẽ có thể ảnh hưởng tới quá trình hoạt động của máy lọc nước. Nếu quá nhiều cặn bẩn lưu lại bám trên lõi lọc, màng lọc khiến trong quá trình xử lý nước máy gặp các sự cố như máy hoạt động liên tục không ngắt, máy phát ra tiếng ồn lớn. Tệ hơn những sự cố liên quan tới điện như chập, cháy, bơm áp bị hỏng,…có thể đưa người dùng vào tình cảnh nguy hiểm.

Vậy nên để sử dụng máy lọc nước lâu dài đúng như tuổi thọ mà bên bán cam kết thì hãy tiến hành bảo trì, bảo dưỡng, thay lõi đúng thời gian quy định.

 

Vậy bao lâu phải thay lõi lọc nước một lần?

Để máy lọc nước hoạt động một cách ổn định thì yếu tố thay lõi lọc nước định kì, đúng hạn là 1 trong 3 nguyên tắc đó là xác định tính chất nguồn nước gia đình, lựa chọn loại máy lọc nước phù hợp với tính chất nguồn nước và chế độ bảo hành bảo trì định kì sẽ giúp nguồn nước đầu ra bảo đảm chất lượng, gia tăng tuổi thọ máy lọc nước. 

Thực tế hiện nay có rất nhiều cơ chế lọc nước, phổ biến nhất như: Cơ chế lọc nước bằng khe hở, cơ chế này sử dụng kích thước lưới lọc để ngăn chặn các tạp chất có kích thước lớn hơn kích thước mắt lưới.

Đây là cơ chế được ứng dụng nhiều nhất và điển hình là lõi lọc thô, lõi lọc RO, lõi lọc UF, MF,… Với cơ chế này, màng lọc sẽ có nguy cơ bị tắc, giãn màng hoặc bị ăn mòn, phá hỏng trong quá trình làm việc.

Cơ chế hấp phụ, trao đổi ion là cơ chế không sử dụng khe hở để ngăn chặn tạp chất mà sử dụng cơ chế tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp để loại bỏ tạp chất. Với cơ chế này, khi đã hấp thụ no thì vật liệu không còn khả năng hấp thụ các tạp chất

Thông  thường với lõi than hoạt tính 10 inch (lõi dùng cho máy RO 10l/h), công suất của lõi là 3000 l ở điều kiện cơ bản của nguồn nước đầu vào (nước máy), với các nguồn nước chất lượng kém hơn, công suất sẽ nhỏ hơn tương ứng.

Thời gian thay lõi có thể tính như sau: Với 1  công suất sử dụng 10 l/ngày, các lõi lọc sẽ có tuổi thọ lõi sẽ là 300 ngày sử dụng, tương đương khoảng gần 10 tháng.

Với máy lọc nước RO: Tỷ lệ nước thải và nước sử dụng là 2:1, do đó tuổi thọ thực tế của các lõi lọc hấp phụ của RO là 10/3 = 3.3 tháng. Với thực tế các nguồn nước kém, tuổi thọ lõi lọc có thể ngắn hơn, trên thực tế, để đảm bảo an toàn, máy lọc nước RO cần được thay thế lõi 3 tháng/ lần để đảm bảo chất lượng nước sau lọc.

Với lõi lọc cơ học: Tuổi thọ  với điều kiện cơ bản là 3000l, với các lõi lọc có cơ chế rửa hoặc đẩy tạp chất trong quá trình lọc, tuổi thọ có thể lên tới 18.000l

Tính tương tự như trên, lõi lọc PP của máy RO cũng cần thay định kỳ 3 tháng/ lần, với màng RO gấp 6 lần, tức là khoảng 18-24 tháng nên thay để đảm bảo an toàn như các điều kiện trên.

Với các lõi lọc sau màng RO, nên được thay thế 12 tháng/lần dựa trên nguyên tắc trên. Với các công suất sử dụng lớn hơn, thời gian thay thế lõi lọc cần được tính toán giảm dựa trên công suất sử dụng thực tế (nếu >10l/ngày )

                                                                                                                                                                                                                                  

Nguồn: Vân Thảo, Vietq.vn

Bạn đang xem: Tác Hại Khi Không Thay Lõi Lọc Nước Định Kỳ
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icon icon icon icon