Máy lọc nước 3M Việt Nam

Vì Sao Bỗng Nhiên Nguồn Nước Gia Đình Phát Sinh Màu Lạ

Đã bao giờ bạn dành ra 30s để quan sát màu sắc dưới đáy bồn xả vệ sinh nhà mình đang dùng chưa? Nếu chỉ cần chú ý 1 chút, bạn hoàn toàn có thể nhận biết được nguồn nước đầu vào của gia đình bạn đang gặp phải vấn đề gì thông qua màu sắc khác thường hoặc cặn bẩn lẫn trong nước.

 

Kim loại nặng, các hợp chất vô cơ, vi khuẩn gây hại…đều là các tác nhân trực tiếp gây nên hiện tượng ô nhiễm nguồn nước. Hơn nữa, nếu nhiễm kim loại nặng hoặc 1 số khoáng chất nhiễm trong đất, nước sẽ có màu sắc khác thường dễ nhận ra bằng quan sát. Bạn có thể phát hiện nếu lưu tâm quan sát các thiết bị vệ sinh.

 

Lý do nguồn nước đang dùng có màu lạ?

Màu vàng: Dấu hiệu của nước bị nhiễm sắt. Nếu để yên vài chục phút, nước sẽ có cặn màu nâu đỏ, có váng màu vàng. Nếu gia đình bạn đang dùng nước nhiễm sắt, lâu dần các vật dụng sẽ bị hoen ố, các vật dụng bằng kim loại sẽ bị sét gỉ. Không những thế, nước nhiễm amoni cũng có màu ánh vàng nhưng nước sẽ trong, không có cặn, càng để lâu ngoài ánh sáng nước sẽ càng vàng hơn.

Màu nâu đen: Dấu hiệu của nước bị nhiễm mangan, asen. Khi đó, mặt nước thường có váng màu đen, bám chặt vào dụng cụ chứa nước, đặc biệt là các thiết bị bằng sành sứ như bồn cầu, bồn tắm…sẽ dần chuyển sang màu đen.

Cặn trắng: cho thấy nước bị nhiễm nhiều canxi hoặc magie, gây kết tủa trắng ở các vật dụng chứa nước lâu ngày như bồn vệ sinh hay vòi nước…

 

Thực tế hoàn toàn có và dễ gặp ở nhiều gia đình. Anh Trần Văn Khiêm, sống tại phường An Phú, quận 2 TP.HCM sử dụng nước giếng khoan chủ yếu trong việc sinh hoạt, ăn uống. Thời gian đầu, anh luôn nghĩ nước sạch vì đã xử lý qua bồn lọc thủ công cho đến khi anh phát hiện ra các thiết bị vệ sinh trong nhà đều ngả dần sang màu vàng, đặc biệt là bồn vệ sinh. Anh cho biết: “Nước xả bồn cầu khi đọng lại, nhìn kỹ sẽ thấy có màu vàng nhạt. Nếu đi vắng vài hôm, về sẽ thấy nước trong bồn cầu đổi sang màu vàng đậm, thi thoảng nổi váng. Nếu vặn vòi nước kiểm tra ngay lúc đó sẽ nhận được nguồn nước tuôn ra cũng một màu vàng đục. Còn gia đình chị Hương Lan (sống tại quận 8 TP.HCM) dùng nước máy bao lâu nay, nghĩ rằng sẽ “thoát” được tình trạng nước bẩn nhưng không phải thế, thi thoảng nhìn vào bồn vệ sinh, chị vẫn thấy nước có “màu lạ”; còn thành bồn chứa nước xả thì bám “cặn nước” rất dày khiến chị nghi ngờ chất lượng nước sinh hoạt của gia đình không được đảm bảo.

Nguy cơ dùng nước ô nhiễm trong sinh hoạt không chỉ xảy ra ở các gia đình nông thôn, miền núi mà ngay cả Thành phố lớn như TP.HCM, năm 2016, đã phát hiện ra khu vực phường Tân Tạo, quận Tân Bình, có nguồn nước sinh hoạt bị nhiễm phèn nặng. Những thùng đựng nước giếng khoan luôn có một lớp phèn màu vàng bám xung quanh.

Sử dụng nguồn nước ô nhiễm, nhiễm kim loại nặng lâu dài, sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, gây tổn thương thận, bộ máy tuần hoàn, phổi, gan, gây hiện tượng ngộ độc, dị ứng… Ngoài ra, các cơ quan chức năng còn phát hiện, tình trạng người dân mắc ung thư như: Cờ Đỏ – Nghệ An, Mẫn Xá – Bắc Ninh, Thổ Vỵ – Thanh Hóa… điều này có liên quan mật thiết đến việc dùng trực tiếp nguồn nước ô nhiễm trầm trọng.

Chính vì thế, để tự chủ bảo vệ sức khỏe, việc dùng máy lọc nước, đặc biệt là máy lọc nước của các thương hiệu uy tín là phương pháp mà các gia đình cần tính đến ngay. 

 

(Nguồn: cree-ma-maison.com)

Bạn đang xem: Vì Sao Bỗng Nhiên Nguồn Nước Gia Đình Phát Sinh Màu Lạ
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icon icon icon icon